Cà chua từ lâu đã là một thực phẩm quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cây cà chua qua bài viết sau đây.
Giới thiệu Cây Cà Chua
Cây cà chua tên thường gọi là cây cà chua.Tên khoa học là: Solanum lycopersicum. Họ thực vật là: Solanaceae (Họ cà)
Cà chua có nguồn gốc Pêru, Nam Mỹ và được lan rộng nhập trồng vào nhiều xứ nhiệt đới. Cà chua được đưa vào trồng ở nước ta cuối thế kỷ 19 ở một số tỉnh vùng cao và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ.
Chi tiết về Cây Cà Chua
Cà chua là cây thảo hằng năm, cao khoảng 1m hoặc hơn. Thân cây mọng nước, có lông mềm và dính. Lá cà chua có cuống, mọc so le, xếp lông chim không đều hay kép lông chim 2 lần, lá dài từ 10-40cm;
Hoa cà chua thành chùm xim ở nách lá; đài 5-8 thuỳ dài khoảng 12mm; tràng hoa màu vàng cam, dài 10-15mm. Quả mọng có màu xanh non khi quả chín chuyển màu dần sang vàng, vàng cam, lúc chín mọng quả có màu đỏ. Kích thước và hình dạng quả cà chua có có sự thay đổi theo thời gian, lúc nhỏ quả có hình tròn, hoặc bầu dục,hình trứng, khi chín quả có nhiều khía ăn sâu ở cuống.
Cây cà chua thuộc loại cây ưa nóng, thời kỳ thích hợp cho cây ra quả là ở nhiệt độ 25oC vào ban ngày và 15-20oC vào ban đêm. Nếu bị râm nhiều hay bị nắng quá nhiều cây đều ra hoa với chất lượng quả kém. Cây phát triển tốt với 7 giờ chiếu sáng mỗi ngày từ ánh sáng mặt trời.
Cà chua thích hợp sống ở nơi đất ẩm và phát triển tốt trong môi trường có không khí tương đối khô ráo. Cây được nhân giống bằng hạt. Sau khi cây mọc từ 50-70 ngày thì ra hoa.
Cà chua là loại cây trồng không khó chăm sóc, tuy nhiên cần chú ý tránh để một số loài gây hại phổ biến cho cây như: bọ cánh cứng, nhện đỏ, sâu cà chua… Khi phát hiện tác nhân gây hại, cần mua thuốc về diệt trừ tránh để tình trạng lây lan làm giảm sức sống của cây. Đặc biệt cần bổ sung đầy đủ nước và chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cây…
Hiện nay Cà chua được trồng và ăn trên khắp thế giới. Quả cà chua có vị chua ngọt, tính mát, có tác dụng cung cấp chất khoáng, tạo năng lượng,tăng sức đề kháng cho con người. Qủa thường được dùng làm nhiều món khai vị như salad rau, gỏi, súp,…và chế biến thành nước sốt cà chua. Các chất dinh dưỡng và vitamin có trong quả cà chua giúp giải nhiệt, kháng khuẩn,chống hoại huyết, chống độc, kiềm hoá máu có dư acid, lợi tiểu, hoà tan urê, thải urê, giúp tiêu hoá dễ các loại bột và tinh bột. Lá cà chua dùng treo trong phòng ở cũng xua được muỗi và ong vò vẽ, lá cũng có tính chất giải độc sưng tấy…
Ngoài ra cà chua còn chứa nhiều chất giúp phòng chống các bệnh ung thư như: ung thư đường tiêu hóa, ung thư phổi, ung thư máu…
Công dụng:
Đối với việc làm đẹp, quả cà chua là loại quả thân thiết trong các bước giữ gìn nhan sắc của các chị em. Nếu trong vườn nhà có cây sẵn thì khi cần thiết, các mẹ các chị có thể chế biến ngay những món ăn bổ dưỡng từ cà chua mà không cần phải tốn thời gian đi mua hàng chợ.
Mọi chi tiết, thắc mắc, xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CÂY CẢNH HÀ NỘI.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.