Giới Thiệu Về Cây Gừng
Công dụng: Gừng được trồng để làm cây gia vị cho các món ăn, làm thuốc trị được nhiều bệnh thường ngày,nôn ói, lạnh bụng, kích thích tiêu hóa chống đầy hơi và hỗ trợ bệnh viêm khớp, dùng làm thảo dược chống nhức đầu chóng mặtNgoài ra, gừng còn được trồng chậu làm cây cảnh trong sân vườn.
Chi tiết về cây gừng
Tên thường gọi: Cây gừng, Sinh khương, Can khương, Bào khương.
Tên tiếng Anh: Zingiber
Tên khoa học: Zingiberofficinale
Họ thực vật: Zingiberaceae
Gừng là cây thân thảo lớn không có hình dạng nhất định, có thể cao đến 1,8m; đây là cây sống đa niên thân ngầm dưới đất. Thân rễ thường phân nhánh dài từ 3-7cm, dày 0,5-1,9cm; nhánh xòe ra như hình bàn tay gần trên cùng một mặt phẳng. Rễ lấy chất dinh dưỡng từ đất,còn lại tích trữ dạng phình to ra tạo thành củ. Củ gừng có màu vàng, mặt ngoài củ có màu trắng tro , trên thân củ có đốt tròn và vết nhăn dọc rõ rệt. Củ gừng có mùi thơm, vị cay
Lá gừng mọc so le, không có cuống, lá có dạng hình mác với gân giữa hơi trắng khi vò có mùi thơm.
Cây gừng có cán hoa dài khoảng 21cm, mang cụm hoa hình bông gồm nhiều hoa mọc sít . Tràng hoa màu vàng xanh, có thùy gần bằng nhau, cánh môi của hoa ngắn hơn các thùy của tràng có màu tía . Nhị hoa có màu tím. Sau tàn, cây gừng sẽ đậu quả, dạng quả mọng.
Gừng thích hợp đất tơi xốp nhiều mùn và thoát nước rất tốt, có thể trộn đất sạch và đất dinh dưỡng hoặc trộn trấu sống, tro trấu, phân trùn đất quế để trồng cây.
Gừng là cây rất ưa sáng, để cây ở nơi có thời gian chiếu sáng từ 5-7 giờ thì cây sinh trưởng tốt và cho củ nhiều; nếu để chậu gừng nơi bóng râm thì củ sẽ nhỏ và rất ít. Tuy nhiên không để cây gừng ở ngoài ánh sáng mạnh quá lâu lá sẽ bị nhạt màu.
Trong quá trình sinh trưởng củ gừng có xu hướng sẽ nhô lên trên, do đó cần bón một lớp đất lên gốc dày khoảng 3-4cm để tránh làm củ mất đi nước. Khoảng 7-8 tháng cây gừng sẽ già đi, lá sẽ héo vàng và rụng đi. Lúc này không cần tưới nước vì củ gừng cũng đã đủ thời gian thu hoạch.
Trồng gừng nên chú ý chế độ dinh dưỡng độ ẩm và phòng tránh các loại bệnh cho cây, tuy nhiên hạn chế ít sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật. Nên thường xuyên nhổ cỏ dại, bón thêm đất và phân trên mặt chậu kịp thời, tưới nước đầy đủ để giúp cây luôn luôn xanh tốt.
Gừng được trồng bằng nhiều những đoạn thân rễ nhú mầm. Đây là loài cây có thể trồng quanh năm tốt nhất là vào mùa xuân.
Gừng là gia vị truyền thống trong cách nấu ăn của Á Châu và là của Ấn Độ. Đây cũng là một trong những gia vị thông dụng trong các món Việt Nam, ngoài ra củ gừng tươi còn có tác dụng như thuốc giúp chữa trị các bệnh thông thường nôn ói, lạnh bụng, kích thích tiêu hóa chống đầy hơi và bệnh viêm khớp, dùng làm thảo dược chống nhức đầu chóng mặt
Ngày nay, ngoài công dụng làm gia vị, làm thuốc cây gừng được trồng chậu làm đẹp cho vườn nhà. Cây vừa có ý nghĩa cảnh quan, nhiều công dụng thiết thực với đời sống con người. Chính vì vậy, trong mỗi gia đình nên trồng gừng tại nhà để dùng khi cần đến.
Công Dụng :
Gừng là loại cây gia vị cổ điển thuộc khu vực Á châu và Phi Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản là những nước trồng gừng nhiều nhất thế giới. Ở Việt Nam, cây được trồng khắp các địa phương từ vùng núi cao và cả ngoài các hải đảo.
Để biết thêm thông tin và mua sản phẩm : CÔNG TY CÂY CẢNH HÀ NỘI
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.